หน้าเว็บ

วิสัยทัศน์ กศน.แขวงบ้านพานถม เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ก้าวทันเทคโนโลยี



คุณค่าสารอาหารในกล้วยหนึ่งผล




กล้วย เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ในกล้วย 1 ผล
มีโปรตีนมากกว่าแอ๊ปเปิ้ล 4 เท่า มีวิตามินและเกลือแร่ เช่น วิตาซี วิตามินเอ โพรแทสเซียม แมกนีเซียมและยังมีเส้นใยอาหารช่วยเรื่องการขับถ่ายได้เป็นอย่างดีแต่เราจะเลือกกินกล้วยอะไรดีหากกล้วยแต่ละชนิดนั้นมีน้ำหนักเท่ากัน






กล้วยหอมทองมีโปรตีนสูง ช่วยให้ร่างกายเติบโตและแข็งแรง 

กล้วยหักมุกมีแคลเซียมสูง เสริมสร้างกระดูกและฟัน 

กล้วยน้ำว้ามีธาตุเหล็กสูง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง 

กล้วยไข่มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยต้านมะเร็ง 

กล้วยเล็บมือนางมีฟอสฟอรัสสูง ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง 

ส่วนใครที่มีปัญหาท้องผูก ลองกินกล้วยสุก 2-4 ผล จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น เพราะกล้วยสุกมีสารเพกทินซึ่งเป็นยาระบายอ่อนๆ แต่ถ้าแก้ท้องเสีย ควรกินกล้วยดิบฝาน บางๆเพราะมีสารแทนนิน ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อที่ทำให้เกิดท้องเสียได้ 

บางคนที่ชอบกินกล้วยคำโตๆ เคี้ยวไม่ละเอียด นอกจากจะทำให้ติดคอแล้ว 

ยังอาจทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อ เพราะในเนื้อกล้วยมีแป้งอยู่ร้อยละ 20-25 การเคี้ยวไม่ละเอียด จึงทำให้กระเพาะอาหารและน้ำย่อยต้องทำงานหนักโดยไม่จำเป็น 

คนไทยโบราณนิยมขูดเนื้อกล้วยบดละเอียด ป้อนให้เด็กทารกกินเพราะกล้วยเป็นผลไม้ที่ย่อยง่าย ส่วนคนหนุ่มสาว กล้วยก็เหมาะเป็นอาหารลดน้ำหนัก เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูงพอๆกับมันฝรั่ง แต่มีไขมันและโคเลสเตอรอลต่ำ 

กล้วยจึงเป็นผลไม้มากคุณค่าที่น่าซื้อหาติดบ้านไว้กินรองท้องเวลาหิวได้เป็นอย่างดี 

กศน.แขวงบ้านพานถม 110 ถนนกรุงเกษม แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กทม. 10200 โทรศัพท์ 0-2280-8348 โทรสาร 0-2280-8349 มือถือ 083-270-1720

หนังสือ กศน.

ข่าวการศึกษา