หน้าเว็บ

วิสัยทัศน์ กศน.แขวงบ้านพานถม เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ก้าวทันเทคโนโลยีคำพูดจากคนรอบข้าง ที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จ
1. "เธอก็เคยลองทำมันมาก่อน เธอก็รู้มันไม่ได้ผล"
นั่นอาจจะเป็นเรื่องจริงก็ได้ บางครั้งคุณต้องใช้ความพยายามหลาย ๆ ครั้งเพื่อที่จะประสบความสำเร็จ ความผิดพลาด ครั้งที่หนึ่ง ครั้งที่สอง หรือครั้งที่ร้อย จะไม่สามารถส่งผลต่อความพยายามของคุณ หากคุณตั้งใจจะทำจริง ๆ อาทิ ความพยายามในการเลิกเสพยาหรือเลิกเหล้านั้น ความล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่ามักจะเป็นสิ่งที่คาดเดาไว้ก่อนแล้วเสมอ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่น่าอายเลยสักนิด เพราะความล้มเหลวคือส่วนหนึ่งของการฟื้นตัวกลับเพื่อให้มาเป็นปกติ


2. "เธอไม่เคยทำเลยนะ"
การที่คุณไม่เคยทำอะไรสักอย่างมาก่อน ไม่ได้หมายความว่า ในอนาคตคุณจะทำไม่ได้ อุปสรรคอย่างหนึ่งที่ขัดขวางไม่ให้คุณประสบความสำเร็จนั้น ก็คือการที่คุณยึดติดกับอดีตมากเกินไป โดยเฉพาะอดีตที่เกี่ยวกับสิ่งที่คุณได้ทำ และสิ่งที่คุณไม่ได้ทำ ดังนั้น เพียงระลึกไว้อยู่เสมอว่า วันพรุ่งนี้ ไม่ได้ถูกกำหนดโดยเมื่อวาน ไม่ว่าอะไรที่คุณตั้งใจที่จะทำ ก็ขอให้เริ่มจากจุดเล็ก ๆ ก่อน ทำความเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น และศึกษาจากบทเรียนที่แล้วมา คุณอาจจะรู้สึกว่า การเริ่มทำอะไรสักอย่างเป็นเรื่องที่ยาก แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ช่วงเริ่มต้นเท่านั้น เพราะหลังจากนั้น คุณจะรู้ว่าอะไรที่มันใช้ได้และอะไรที่ใช้ไม่ได้ และจะสามารถนำมาปรับใช้ได้ถูก เพราะในบางครั้ง สิ่งที่คุณต้องการก็เพียงแค่ตัดสินใจที่จะลงมือทำจริง ๆ
3. "เธอรู้รึเปล่า ว่าคนส่วนใหญ่ เค้าล้มเหลวกันในเรื่องนี้"
คนทุกคนล้วนแล้วเเต่เคยผ่านความล้มเหลวมาแล้วทั้งนั้น คุณเพียงแค่ต้องจดจำเอาไว้เสมอและอย่าตกใจ หากความพยายามครั้งที่หนึ่งหรือครั้งทีร้อยของคุณมันจะไม่เป็นไปอย่างที่คุณ คาดหวัง ความล้มเหลวในครั้งนี้ไม่จำเป็นว่าจะทำให้คุณล้มเลิกความคิดทุกสิ่งทุกอย่าง เพียงแค่คุณมีจิตใจจดจ่ออยู่กับผลลัพธ์ มุ่งความสนใจทั้งหมดไปที่สิ่งที่คุณวาดฝันและสิ่งที่คุณสามารถทำได้ แล้วคุณจะรู้ว่า ยังมีคนอีกหลายล้านคนบนโลกที่ประสบความสำเร็จ และไม่มีเหตุผลอะไรเลย ที่คุณจะไม่สามารถประสบความสำเร็จอย่างพวกเขาเหล่านั้นบ้าง
4. "นั่นเป็นความคิดที่ดีนะ แต่ฉันไม่คิดว่าคนอื่น ๆ จะชอบ"
นี่คือประโยคที่คนส่วนใหญ่มักจะพูดเมื่อมีใครสักคนเริ่มต้นทำธุรกิจหรือคิด ค้นอะไรซักอย่าง และนั่นก็มักจะทำให้ความหวังของคนที่เสนอไอเดียพลอยหลุดลอยไปด้วย นี่เป็นเหตุผลว่า บางทีคุณก็ไม่จำเป็นต้องบอกไอเดียของคุณกับครอบครัวหรือเพื่อน ก่อนที่คุณจะได้ลองศึกษาหาข้อมูลก่อน การที่จะดูว่า ไอเดียที่คุณมีพอจะเป็นไปได้หรือเปล่านั้น คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้ Google Adwords โดยการพิมพ์ข้อความโฆษณาลงไปแล้วคอยดูผลตอบรับ การที่คุณได้รับฟีดแบคกลับมา อาจช่วยให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้นว่า ไอเดียของคุณมันเจ๋งจริงรึเปล่า ดังนั้น การลองหาข้อมูลซักนิดก่อนที่จะลงมือทำ น่าจะเป็นแนวทางที่ดีสำหรับการเริ่มต้น
5. "เธอแน่ใจนะว่าเธออยากจะเจอกับความล้มเหลวหรือการถูกปฎิเสธ"
ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ผู้คนมากมายต่างก็ล้มเหลวด้วยกันทั้งนั้น แต่ข้อสำคัญคือ ใครกันที่ไม่ล้มเลิกความตั้งใจ และพยายามจนถึงที่สุด ยกตัวอย่างเช่น นักเขียนคนหนึ่งมีความคิดที่จะเขียนหนังสือเกี่ยวกับเด็กชายที่เป็นพ่อมด เธอนำเสนอความคิดนี้ให้กับสำนักพิมพ์ถึง 12 แห่งด้วยกัน แต่พวกเขาล้วนแล้วแต่ตอบกลับมาว่า "เรื่องนี้ไม่มีทางได้ถูกตีพิมพ์ ขอบใจมากนะ" จนท้ายที่สุด สำนักพิมพ์เล็ก ๆ แห่งหนึ่งในลอนดอนเลือกที่จะพิมพ์หนังสือของเธอ และหนังสือเล่มนั้นเชื่อว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์
จงเตรียมพร้อมอยู่เสมอสำหรับคำวิจารณ์ด้านลบจากเพื่อนและครอบครัวของคุณ เมื่อคุณต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรซักอย่างไปสู่สิ่งที่ดีกว่า อย่าทำให้ความคิดเห็นเหล่านั้นมาเป็นอุปสรรคทำให้คุณไขว้เขว แต่จงใช้มันเป็นตัวขับเคลื่อนให้คุณเดินไปข้างหน้ากศน.แขวงบ้านพานถม 110 ถนนกรุงเกษม แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กทม. 10200 โทรศัพท์ 0-2280-8348 โทรสาร 0-2280-8349 มือถือ 083-270-1720